AFC Cup là gì? Đội vô địch AFC Cup nhiều nhất

AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì?

AFC Cup (Asian Football Confederation Cup) là giải bóng đá dành cho các câu lạc bộ ở khu vực châu Á. Giải này được thành lập vào năm 2004 và hiện tại là giải đấu thứ hai quan trọng nhất sau AFC Champions League. Tuy nhiên, giải đấu này có sự khác biệt với AFC Champions League về cách thức tổ chức và qui mô.

Các đội bóng từ các quốc gia thành viên của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) sẽ tham gia giải đấu này. Số lượng đội bóng tham gia sẽ phụ thuộc vào quy định của từng khu vực. Ví dụ, khu vực Đông Nam Á có hơn 10 đội bóng tham gia trong khi khu vực Trung Á chỉ có khoảng 4 đội.

Giải đấu này được chia làm hai giai đoạn: vòng bảng và vòng đấu trực tiếp. Vòng bảng sẽ được tổ chức dưới dạng liên minh, tương tự như cách tổ chức vòng bảng của UEFA Europa League. Các đội bóng sẽ được chia thành các bảng và đấu với nhau trong hình thức lượt đi-lượt về. Sau đó, các đội bóng xếp hạng nhất và nhì của mỗi bảng sẽ tiếp tục vào vòng đấu trực tiếp.

Vòng đấu trực tiếp bao gồm tứ kết, bán kết và chung kết. Các trận đấu này sẽ được tổ chức dưới hình thức đá knock-out (loại trực tiếp), trong đó các đội bóng sẽ đấu với nhau một lần duy nhất. Đội giành chiến thắng sẽ tiếp tục vào vòng sau.

Đội vô địch AFC Cup nhiều nhất

Đội vô địch AFC Cup nhiều nhất

Tính đến năm 2023, giải đấu đã được tổ chức trong 19 mùa giải. Dưới đây là danh sách các đội vô địch AFC Cup nhiều nhất:

1. Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) – 4 lần

Al-Quwa Al-Jawiya là một câu lạc bộ bóng đá được thành lập năm 1931 tại Baghdad, Iraq. Đội bóng này là đội vô địch AFC Cup nhiều nhất với 4 lần đăng quang (2016, 2017, 2018 và 2022).

Xem thêm  Cúp C1 là gì? Đội bóng nào vô địch C1 nhiều nhất?

Các cầu thủ nổi tiếng của Al-Quwa Al-Jawiya bao gồm Ahmad Ibrahim, Amjad Radhi và Ali Adnan. Đây cũng là đội bóng hàng đầu của Iraq với nhiều danh hiệu trong lịch sử.

2. Johor Darul Ta”zim (Malaysia) – 3 lần

Johor Darul Ta”zim (JDT) là một câu lạc bộ bóng đá được thành lập năm 1972 tại Johor Bahru, Malaysia. Đội bóng này đã giành được 3 chức vô địch AFC Cup vào các năm 2015, 2016 và 2019.

JDT là một trong những đội bóng giàu truyền thống và tiềm lực nhất ở Malaysia. Đội bóng này có nhiều cầu thủ quốc tế tài năng như Safiq Rahim, Hariss Harun và Gonzalo Cabrera.

3. Al-Ahed (Lebanon) – 2 lần

Al-Ahed là một câu lạc bộ bóng đá được thành lập năm 1969 tại Beirut, Lebanon. Đội bóng này đã giành được chức vô địch AFC Cup vào các năm 2019 và 2021.

Các cầu thủ nổi tiếng của Al-Ahed bao gồm Hassan Maatouk, Nader Matar và Mohamad Kdouh. Đây là đội bóng hàng đầu của Lebanon với nhiều danh hiệu trong lịch sử.

Ngoài ra, còn nhiều đội bóng khác đã giành được chức vô địch AFC Cup như Air Force Club (Iraq), Al-Kuwait (Kuwait), Al-Ittihad (Syria), Persipura Jayapura (Indonesia) và Kuwait SC (Kuwait).

Kết luận

Tổng hợp lại, AFC Cup là giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ ở khu vực châu Á. Giải đấu được tổ chức dưới hai giai đoạn: vòng bảng và vòng đấu trực tiếp. Các đội bóng từ các quốc gia thành viên của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) sẽ tham gia giải đấu này.

Danh sách các đội vô địch AFC Cup nhiều nhất bao gồm Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) với 4 lần đăng quang, Johor Darul Ta”zim (Malaysia) và Al-Ahed (Lebanon) với mỗi đội giành được 2 lần chức vô địch.

Hy vọng qua bài viết này của caly-technologies.com , bạn đã hiểu rõ hơn về AFC Cup và các đội bóng thành công trong giải đấu này.

Viết một bình luận